Nhịp sống TMACùng hòa vào nhịp sống sôi động tại TMA với đa dạng các hoạt động thể thao, giải trí, từ thiện diễn ra thường xuyên

[Covid-19] Giữ tinh thần ứng phó dịch bệnh: Hãy CẢNH GIÁC nhưng đừng HOẢNG LOẠN

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 tái diễn tại nhiều địa phương trong thời gian qua, thông tin về diễn biến dịch dường như được update liên tục trên các mặt báo cũng như các trang mạng xã hội, phần nào giúp người dân cập nhật nhanh chóng, nắm bắt thông tin. Nhưng những luồng thông tin này cũng mang lại không ít cảm giác lo lắng, bất an. Vậy, chúng ta nên làm gì để giữ sức khỏe tinh thần tốt nhất để ứng phó và vượt qua dịch bệnh trong giai đoạn này?

Cập nhật thông tin có chọn lọc

Các đợt dịch bùng phát đột ngột và không thể dự đoán trước khiến chúng ta có xu hướng cập nhật thông tin liên tục để bảo vệ, phòng ngừa cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, với sự phát triển của mạng xã hội, bạn cần cẩn trọng trong việc tiếp nhận thông tin từ các nguồn khác nhau, nhất là các thông tin chưa được xác thực. Việc tiếp xúc nhiều với các nguồn tin tiêu cực sẽ khiến bạn gia tăng sự lo sợ, nghi ngờ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Lời khuyên là bạn nên kiểm tra tin tức một cách có chừng mực, từ một đến hai lần, vào buổi sáng và buổi chiều trong ngày. Đó là các mốc thời gian mà kết quả xét nghiệm được Chính phủ công bố chính thức trên các kênh truyền thông chính thống. Các kênh truyền thông chính thống mà bạn có thể theo dõi bao gồm các báo Tuổi trẻ, Thanh niên, Zingnews, VNExpress…, các trang Thông tin Chính phủ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC)… Như vậy, bạn có thể đảm bảo mình luôn cập nhật thông tin một cách chính xác trong khi vẫn giữ tinh thần cân bằng, lạc quan.

Kết nối và làm điều gì đó mới mẻ

Ngày càng có nhiều người phải tự cách ly. Bởi vậy, giờ có thể là thời điểm tốt để bảo đảm rằng bạn có số điện thoại và địa chỉ email của những người mà bạn quan tâm, quen biết. Hãy kiểm tra chúng thường xuyên để cảm thấy được kết nối với những người xung quanh.

Nếu bạn phải tự cách ly, hãy cân bằng giữa việc duy trì những thói quen, với việc bảo đảm rằng mỗi ngày qua đi, bạn lại làm được điều gì đó mới mẻ hơn.

Điều đó có thể thực sự sẽ khiến bạn cảm thấy như mình vừa có hai tuần làm việc hiệu quả.

Bạn có thể tạo ra danh sách những việc cần làm và làm theo đó; hay bỏ thời gian đọc một cuốn sách mà bạn muốn đọc.

Khám phá và thấu hiểu bản thân

Cuộc sống bận rộn hàng ngày buộc chúng ta phải ưu tiên giải quyết các vấn đề xoay quanh công việc và các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, gia đình. Vô hình trung, chúng ta đã đẩy các vấn đề cá nhân của mình xuống vị trí cuối cùng, chúng ta quan tâm đến những yếu tố bên ngoài nhưng lại quên mất dành sự quan tâm cho chính mình. Tuy nhiên, việc thấu hiểu và giải quyết các vấn đề nội tại mới chính là chìa khóa giúp bạn có một tâm trí thư thái và đời sống tinh thần khỏe mạnh.

Việc chăm sóc sức khỏe tinh thần không chỉ giúp chúng ta hướng đến một nền tảng sức khỏe toàn diện hơn mà còn thôi thúc ta giải quyết các vấn đề tồn đọng, giúp ta tiến bước trên con đường hoàn thiện bản thân. Có nhiều phương pháp có thể giúp bạn suy ngẫm và giải quyết các vấn đề từ bên trong như thiền định, yoga... sẽ giúp ích cho bạn trong lúc này.

Đừng để mình bị kiệt sức

Dịch sẽ còn tiếp diễn trong hàng tuần hay hàng tháng nữa, nên điều quan trọng là hãy sống chậm lại.

Và bất cứ lúc nào có thể, hãy đến với thiên nhiên và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Hãy tập thể dục, ăn uống điều độ và uống nước.

Để đối phó với sự lo âu và sợ hãi, Anxiety UK đề nghị mọi người thực hành kỹ thuật mà họ gọi là "Apple" - từ tạo thành từ chữ cái đầu tiên của các từ sau:

  • Acknowledge(Công nhận): Để ý và ghi nhận mỗi khi có sự hoang mang xuất hiện trong tâm trí bạn.
  • Pause(Tạm dừng): Không phản ứng như bình thường. Đừng phản ứng gì cả. Chỉ tạm dừng và thở.
  • Pull back(Kéo lại): Hãy tự nói với bản thân rằng, đây chỉ là nỗi lo âu mà thôi. Lo lắng như vậy là không ích lợi gì và không cần thiết. Đó chỉ là một ý nghĩ hay cảm giác. Đừng tin vào tất cả những gì bạn nghĩ. Và suy nghĩ không đồng nghĩa với việc điều đó thực sự điều hiện hữu.
  • Let go(Buông bỏ): Hãy buông bỏ những suy nghĩ hoặc cảm giác. Nó sẽ đi qua. Bạn không cần phải phản ứng lại với chúng. Bạn có thể tưởng tượng như chúng đang bay đi như bong bóng hoặc trôi qua như đám mây.
  • Explore(Khám phá): Khám phá hiện tại trong từng phút giây, bởi ngay trong thời khắc hiện tại, tất cả đều ổn. Hãy chú ý đến hơi thở và cảm giác của hơi thở của bạn. Hãy nhìn mặt đất dưới chân, hãy nhìn ra xung quanh và chú ý đến những gì bạn thấy, những thanh âm bạn nghe, những gì bạn có thể chạm vào, hay những gì bạn ngửi thấy. Hiện tại. Sau đó, chuyển sự tập trung chú ý của bạn sang thứ khác - như những gì bạn cần làm, những gì bạn đang làm - trước khi để cho sự lo lắng xâm chiếm tâm trí bạn. Tỉnh thức trong phút giây hiện tại.

Như những bông hoa nở rộ mỗi độ xuân về, hãy bước ra khỏi “mùa đông” dài đằng đẵng này với một tâm thế mới, một con người mới lạc quan và rực rỡ hơn. Chúc các thành viên TMA có một sức khỏe tinh thần thật tốt để cùng nhau ứng phó và vượt qua dịch bệnh.

Nguồn: Tổng hợp từ BBC News  Sun Life